Cách chọn đồ chơi cho trẻ em

Trẻ nhỏ học tập thông qua hành động. Trò chơi và đồ chơi mang lại cho con của bạn cơ hội để phát triển cũng như phát triển những kỉ năng mới phù hợp với sở thích cũng như nhận thức của trẻ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi và chúng có thể làm bạn chóng mặt cũng như bối rối trong việc lựa chọn một đồ chơi phù hợp. Bài viết này sẽ đưa chọn bạn một số tiêu chí và một số cách để bạn chọn đồ chơi phù hợp cho bé.

Chọn đồ chơi có thể chơi theo nhiều cách

Trẻ thường thích những hành động chẳng hạn như cho vào, kéo ra hay kéo ra kéo vào hoặc xây dựng lắm ghép. Chọn những đồ chơi mà trẻ có thể chơi được với nhiều trò, nhiều cách thức. Ví dụ như đồ chơi rút gỗ hoặc xếp gạch để tạo thành những con đường, một cây cầu, hay một con tàu vũ trụ. Những trò chơi thuộc thể loại này sẽ giúp bé cải thiện trí tưởng tượng đồng thời giúp trẻ phát triển kỷ năng giải quyết vấn đề,tuy dư và cách suy nghĩ logic.

Chọn những đồ chơi giúp cho con của bạn trưởng thành hơn

Chắc hẳn các bạn đã không ít lần mua đồ chơi cho con mà con bạn chỉ đụng tới đồ vật đó tầm khoảng 2 ngày và không bao giờ đụng đến nó nữa. Chính vì vậy mà bạn nên chọn những món đồ chơi mà trẻ ở nhiều lứa tuổi có thể chơi được. Chẳng hạn như những các con thú nhỏ bằng nhựa có thể làm đồ chơi cho những trẻ chẳng hạn như làm nhà cho chúng những con thú nhỏ xinh này hoặc đối với những trẻ lớn tuổi hơn thì chúng có thể sử dụng những con vật này như là những nhân vật trong câu chuyện của chúng.

Chọn những đồ chô giúp khuyến khích sự tìm tòi và khả năng giải quyết vấn đề

Trò chơi sẽ giúp trẻ có cơ hộ luyện tập những kỹ năng mới lần này qua lần khác. Đồ chưa cho trẻ cơ hội nhận ra một điều gì đó bằng tự chính bản thân trẻ hoặc là thông qua một vài lời chỉ dẫn gợi ý để rèn luyện cho trẻ kỷ năng tư duy logic và giúp chúng có khả năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra những trò chơi này còn giúp trẻ phắt triển kỷ năng quan hệ xã hội. Những trò chơi thuộc thể loại này ví dụ như: trò giải ô chữ, trò phân loại đồ vật, nặn đất sét hay là tô màu.

Chọn những đồ chơi có thể khơi màu tính sáng tạo cho con bạn

Từ khi con bạn 3 tuổi thì óc sáng tạo của trẻ đã phát triển chính vì vậy mà trẻ đã có thể đảm nhiệm thay vai trò của người khác và thường hay liên tưởng tượng vật này thành một vật khác. Vì vậy bạn nên lựa chọn những món đồ mà bé của bạn có thể sử dụng để phục vụ cho việc phát triển câu chuyện của bé. Việc giả vờ đóng vai vừa giúp bé tăng kỷ nằng ngôn ngữ và kỷ năng giải quyết vấn đề và cả khả năng suy nghĩ và làm việc logic. Bạn có thể chọn mua một số đồ vật cho bé chẳng hạn như: trò chơi thay áo quần cho búp bê, trò chơi nấu nướng,vv…

Cho con bạn chơi những đồ thật hoặc những đồ chơi giống với vật có thật

Khi con bạn đã học được nhiều điều thì chúng có khả năng nhận ra cách mà các đồ vật trong thế giới hoạt động như thế nào chẳng hạn như chiêc điều khiển TV hay công tắc điện. Bên cạnh đó bé chắc chắn cũng sẽ thích thú với việc chơi với những món đồ thật chẳng hạn như điện thoại di động, bởi vì trẻ cũng muốn được trở thành người lớn như bố mẹ và được sử dụng những đồ thật hoặc giống thật chính vì vậy ở giai đoạn này bạn có thể cho bé chơi những đồ vậy như dĩa nhựa, chìa khóa đồ chơi, điện thoại đồ chơi, hay dụng cụ âm nhạc như đàn, vv.