Dạy con bằng truyện Ehon, tại sao bạn không thử?

Dạy con bằng truyện Ehon, bạn đã từng nghe chưa?

Nhắc đến phương pháp dạy con kiểu Nhật là nhắc đến tầm quan trọng của bố mẹ, sự thông minh của trẻ em Nhật Bản và một thứ không thể thiếu chính là những bài học mà trẻ được truyền đạt từ truyện Ehon.

Đây là một thể loại truyện không chỉ giúp bé chơi, giải trí mà còn là phương pháp học tập vô cùng hữu ích cho trẻ.

 Vậy truyện Ehon là gì?

Dạy con bằng truyện Ehon giúp con thông minh hơn
Dạy con bằng truyện Ehon giúp con thông minh hơn, ảnh minh họa.

Ehon là một thể loại truyện tranh dành cho thiếu nhi chủ yếu từ độ tuổi 0 – 6 tuổi, với nội dung súc tích viết về một câu chuyện, hay đề tài nhỏ nào đó có kèm theo hình ảnh minh họa.

Truyện Ehon có đề tài rất phong phú, từ các sự vật, hiện tượng thiên nhiên như cây cỏ, hoa lá, mặt trời, con vật cho đến các câu chuyện cổ tích, tình cảm gia đình, tình bạn với nội dung giàu tính nhân văn và tính giáo dục cao, tăng cường khả năng tưởng tượng và sáng tạo cho trẻ. Nếu thức ăn là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho thể chất thì truyện Ehon chính là một loại thực phẩm dành cho tâm hồn trẻ, làm cho tâm hồn trẻ trở nên trong sáng và đầy ắp tính sáng tạo.

Ở Nhật dù đi bất cứ đâu bạn cũng sẽ thấy có các thư viện sách với những cuốn Ehon nhỏ nhắn, bắt mắt đặt trên kệ sách, phục vụ cho việc học tập và giải trí của trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Đó là cách mà người Nhật dạy con, luôn tạo điều kiện cho con cái họ được học tập.

Vì sao bố mẹ Nhật và cả trẻ em Nhật lại thích truyện Ehon?

Người Nhật rất chú trọng đến việc giáo dục con cái vì vậy trong mọi sản phẩm họ cho ra đời mọi thứ đều có liên quan đến vấn đề giáo dục, Ehon cũng vậy.

Bố mẹ Nhật thích Ehon vì Ehon là trợ lý đắc lực giúp họ giáo dục con cái, là phương pháp dạy con bằng truyện Ehon giúp kích thích khả năng phát triển của trẻ. Mỗi ngày bố mẹ Nhật thường dành ra một khoảng thời gian để đọc truyện cho con của họ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh mỗi lần bố mẹ đọc truyện cho trẻ sẽ kích thích “hệ viền”  (limbic system) vốn là trái tim của bộ não, nơi điều khiển kí ức và tạo động lực cho trẻ, sinh ra các cảm xúc, giúp trẻ tăng khả năng biểu cảm cảm xúc của trẻ đồng thời giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và khả năng sáng tạo.

Việc bố mẹ đọc truyện Ehon cho trẻ nghe không chỉ kích thích phát triển bộ não của trẻ mà nó còn giúp trẻ học hỏi bố mẹ, bắt chước các hành động của bố mẹ, cách trò chuyện cũng như cảm nhận tiếng nói của bố mẹ, điều này giúp bố mẹ và trẻ có thể gắn kết tình cảm, xây dựng mối quan hệ mẫu tử mật thiết và bền chặt hơn.
dạy con bằng truyện Ehon giúp trẻ thông minh hơn
Phương pháp dạy con bằng truyện Ehon sẽ rất quan trọng với trẻ (Nguồn: Internet)

Đặc biệt các đề tài mà Ehon xây dựng rất sinh động, phù hợp với tâm lí của trẻ nhỏ với các bức tranh vẽ vô cùng sinh động, trong sáng, đáng yêu như tâm hồn trẻ thơ nên nó làm cho trẻ cảm thấy hứng thú và thích khá phá các câu chuyện trong Ehon.

Khi còn nhỏ nếu bạn dạy cho trẻ thói quen đọc truyện Ehon thì khi trẻ lớn lên thói quen đó cũng sẽ tiếp tục theo trẻ, giúp trẻ rèn luyện thói quen đọc sách và khám phá thế giới. Đọc càng nhiều truyện Ehon nhất là những mẫu chuyện về mối quan hệ nhân – quả hay những câu chuyện khám phá thế giới trẻ sẽ càng phát triển được khả năng sáng tạo của trẻ hơn, và khi lớn lên trẻ sẽ luôn có những ý tưởng hay, thú vị cho cuộc sống của trẻ. Khi thấy trẻ đưa ra các ý tưởng bạn hãy để trẻ thực hiện nó, dù là biết trước thất bại bạn cũng nên cho trẻ làm, đừng bao giờ ngăn cản trẻ, vì như vậy bạn sẽ vô tình dập tắt sự sáng tạo của trẻ.

Văn hóa dạy con bằng truyện Ehon Nhật Bản đã về đến các gia đình Việt

Dạy con bằng truyện Ehon đã có mặt ở Việt Nam
Dạy con bằng truyện Ehon đã có mặt ở Việt Nam (Nguồn: Internet)

Với sự hữu ích của các bộ truyện Ehon, những du học sinh ở Nhật đã luôn ấp ủ sẽ mang những mẫu sách Ehon hay nhất, bổ ích nhất về cho các em nhỏ ở Việt Nam. Và họ đã dịch thuật lại những cuốn sách này, đưa chúng về với các mẹ ở Việt Nam để các mẹ có thể học tập phương pháp dạy con kiểu Nhật tốt hơn cũng như để trẻ em có thể tiếp cận được những mẫu truyện Ehon thú vị và sâu sắc hơn.

Hiện nay các mẫu truyện Ehon đang được bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Các mẹ hãy cùng tìm tòi để mang về cho con mình những mẫu truyện hay và bổ ích nhất, giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo của trẻ nhé.

Hãy thử phương pháp dạy con kiểu Nhật bằng truyện Ehon để trẻ thông minh và ngoan ngoãn hơn.