Mang thai tuần 1 và tuần 2

(Nguồn: Internet)

Hai tuần đầu là khoảng thời gian bạn vẫn chưa biết mình đã mang thai hay chưa nhưng hãy xem em bé của bạn như thế nào nhé.

Bạn vẫn chưa biết mình mang thai hay chưa vào thời điểm này, nhưng bạn sẽ biết ngày trứng sắp sửa rụng để phát triển thành em bé khi nó được thụ tinh với tinh trùng của đối phương.

Thụ thai

Tuần trước, lượng hormone estrogen và progesterone tăng đã nhắc nhở tử cung của bạn hình thành một mô máu để hỗ trợ cho việc thụ tinh. Đồng thời, trong buồng trứng, trứng đã chín trong các túi chứa dịch gọi là nang.

Thời điểm đầu tuần này ( khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày), trứng sẽ rụng, một trong những quả trứng của bạn sẽ thoát ra khỏi nang, và rời khỏi buồng trứng đi vào ống dẫn trứng.

Trong thời gian 12 đến 24 giờ đến, trứng sẽ được thụ tinh nếu 250 triệu tinh trùng ( tính trung bình) được xuất ra bởi đối phương bơi từ âm đạo qua cổ tử cung, đến tử cung sau đó đến ống dẫn trứng và gặp trứng. Trong số 250 triệu tinh trùng đó, chỉ có khoảng 400 tinh trùng sẽ sống sót sau cuộc hành trình 10 tiếng đồng hồ gian khổ đến gặp trứng đó, và chỉ một có thể đạt được thành công trong việc vượt qua màng bên ngoài để vào trong.

Trong 10-30 tiếng đồng hồ tiếp theo, hạt nhân của tinh trùng sẽ sát nhập với hạt nhân của trứng tạo thành chất liệu gen. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, thì em bé của bạn sẽ là con trai. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, thì em bé của bạn sẽ là con gái.

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Trong chuyến hành trình 3-4 ngày tiếp theo từ ống dẫn trứng đến tử cung của bạn, trứng được thụ tinh, bây giờ được gọi là hợp tử sẽ được phân chia thành 16 tế bào giống nhau. Sau khi hợp tử đi vào tử cung, hợp tử sẽ được gọi là phôi dâu. Một hoặc hai ngày sai, phôi dâu sẽ bắt đầu đi vào nội mạc tử cung để tiếp tục quá trình phát triển và chuyển đổi kỳ diệu của mình.

Vào thời điểm này, em bé của bạn chỉ là một quả bóng tế bào nhỏ xíu được gọi là túi phôi. Những khối tế bào bên trong sẽ tự trở thành phôi thai, khoang chứa chất lỏng sẽ trở thành túi ối, và khối tế bào bên ngoài sẽ trở thành nhau thai, nhau thai sẽ có nhiệm vụ cung cấp khí oxi và các chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của em bé và lấy đi các chất thải.

Lưu ý: Sẽ có sự khác nhau chút ít trong sự phát triển của mỗi em bé. Trên đây là những thông tin chung nhất về sự phát triển đối với hầu hết các em bé.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

Lần có kinh cuối cùng của bạn là cách đây 2 tuần, vì vậy trứng sẽ rụng vào thời điểm này hoặc có thể sớm hơn. Có thể là khoảng 2 tuần hoặc nhiều hơn hai tuần trước khi bạn có kết quả thử thai nếu bạn thụ thai thành công.

Hầu hết các em bé đều được sinh ra vào khoảng tuần thứ 38 sau khi trứng được thụ tinh, nhưng vì rất khó để biết chính xác khi nào trứng và tinh trùng sáp nhập với nhau, nên bác sĩ thường sẽ tính ngày dự sinh của bạn vào tuần thứ 40 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Một vài phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn thì ngày dự sinh sẽ được chẩn đoán lại sau khi siêu âm.

Sẽ có rất nhiều thứ xảy ra để thụ thai, nhưng trong trường hợp này, thời gian là tất cả. Để nhanh có con, hãy lên kế hoạch quan hệ tình dục trong 48 giờ trước khi trứng rụng và lặp lại vào ngày mà bạn nghĩ là trứng sẽ rụng ( bạn nên nhớ là tinh trùng có thể sống 3 ngày hoặc nhiều hơn nhưng trứng thì không sống quá 24 giờ sau khi rụng). Bạn và anh ấy phải chắc chắn có đủ thời gian để yêu.

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Sau khi kết thúc chuyện yêu của hai bạn, bạn nên dành thời gian củng cố lại: hãy xác định ngày rụng trứng để tăng cơ hội có thai và bạn có thể xác định thời gian bao lâu bạn sẽ mang thai sau ngày hôm đó. Hầu hết các cặp đôi đều mang thai sau vài lần cố gắng trước khi họ thông báo có em bé.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.

Tìm hiểu một chút về quan hệ tình dục và mang thai

Có phải vị trí trong khi quan hệ rất quan trọng cho việc thụ thai hay không?

Không có bằng chứng nào kết luật rằng quan hệ tình dục theo vị trí  nào sẽ dễ dàng cho hai bạn thụ thai hơn. Chắc hẳn là bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng vị trí tinh trùng gần nhất với cổ tử cung tức là người đàn ông nằm trên sẽ dễ thụ thai hơn so với những vị trí khác. Nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh cho điều này.

Mặt khác, thời gian thích hợp là một yếu tố quan trọng. Để tăng khả năng thụ thai, hãy quan hệ một hoặc hai ngày trước ngày trứng rụng và lặp lại vào ngày rụng trứng.

Đạt được cảm giác cực khoái trong khi quan hệ sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai có phải không?

Một vài người cho rằng phụ nữ người đạt cảm giác cực khoái sau khi đối phương xuất tinh sẽ đẩy nhanh quá trình mang thai, nhưng không có bằng chứng nào xác nhận điều này.

Sự cực khoái của đàn ông không phải là yếu tố cần thiết trong quá trình thụ thai, nhưng cơn co tử  cung của phụ nữ sẽ giúp tinh trùng tiến vào ống dẫn trứng ( những cơn co bóp không đau này xảy ra ngoài ý muốn ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục, đặc biệt vào thời điểm rụng trứng)

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Nên nằm xuống sau khi quan hệ có đúng không?

Không có bằng chứng cho thấy sự khác biệt. Nhưng  nằm nghỉ với tư thế nằm ngửa 15 phút sau khi quan hệ sẽ cho phép tinh dịch ở lại trong âm đạo của bạn. Có một điều hiển nhiên là, có hàng nghìn tinh binh được xuất ra sau một lần xuất tinh, vì vậy sẽ có rất nhiều tinh trùng ở lại trong âm đạo của bạn ngay cả khi bạn đứng dậy ngay lập tức.

Điều bạn cần làm

Nếu bạn chưa mang thai, thì đây là thời điểm bạn nên bổ sung các loại vitamin hằng ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ 400 microgram axit folic hằng ngày để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Để nhắc nhở mình uống vitamin mỗi ngày, hãy đặt hộp vitamin gần ngay bàn chải đánh răng của bạn hoặc nơi nào đó mà bạn có thể nhìn thấy trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng.