Phụ nữ từng sẩy thai cần biết những điều này

Sẩy thai là hiện tượng nguy hiểm thường thấy trong quý I của thai kỳ, cũng có nhiều trường hợp sẩy thai muộn hơn. Đa số những mẹ từng bị sẩy thai không do nguyên nhân bệnh lý sẽ có thai lần tiếp theo khỏe mạnh. Tuy nhiên để lần mang thai tiếp theo được thuận lợi, có nhiều điều các cặp vợ chồng cần lưu ý.

Thời gian không nên mang thai sau khi sẩy thai

Phụ nữa từng sẩy thai cần biết những điều này
Bạn nên biết nguyên nhân sẩy thai để phòng tránh cho lần mang thia tiếp theo. Ảnh minh họa

Sau khi sẩy thai thì người phụ nữ nên sử dụng các biện pháp tránh thai tạm thời trong ít nhất 3 tháng tiếp theo đó. Nói cách khác thì sau sẩy thai người phụ nữ chỉ nên mang thai lại sau ít nhất là 3 tháng. Vì thời gian đó giúp tử cung và âm đạo của người phụ nữ mới hoàn toàn bình phục và trở về tình trạng khỏe mạnh như lúc đầu.

3 tháng sau sẩy thai cũng là thời gian để người phụ nữ chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe cho lần mang thai tới. Với những người bị băng huyết khi sẩy thai thì tốt nhất nên nghỉ ngơi khoảng 6 tháng, sử dụng thuốc bổ máu và các loại thuốc khác theo đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Tìm hiểu nguyên nhân gây sẩy thai

Thông thường thì nếu người phụ nữ mới sẩy thai lần đầu thì các bác sĩ chuyên khoa thường không đi sâu mổ xẻ nguyên nhân vì theo nghiên cứu cho thấy có đến 70% số phôi thai bị sảy sớm là những phôi có bất thường về nhiễm sắc thể, những trường hợp này thường ít tái phát ở lần mang thai sau.

Còn với những trường hợp sẩy thai từ 3 lần trở lên thì cần tìm hiểu nguyên nhân gây sẩy thai trước đó để giúp hạn chế được những yếu tố có nguy cơ gây sẩy thai. Có một số nguyên nhân sẩy thai thông thường như:Do rối loạn hệ thống miễn dịch, do sự thay đổi hormone bất thường trong cơ thể người mẹ, chẳng hạn sự sự sụt giảm hormone, bệnh tiểu đường, …do di truyền.

Với những phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 35, nguy cơ sẩy thai là rất lớn. Trường hợp thai không thể giữ được do vận động hay có những va chạm mạnh khi mang thai nên chú ý hơn trong sinh hoạt.

Giữ tinh thần thoải mái

Phụ nữ từng sẩy thai cần biết những điều này
Hãy giữa tinh thần thoải mái, đừng căng thẳng. Ảnh minh họa

Những phụ nữ đã từng bị sẩy thai không nên dằn vặt bản thân, nên coi đó là chuyện buồn, xảy ra ngoài ý muốn. Phụ nữ nên chia sẻ cảm xúc tiêu cực của mình với chồng, bạn bè, người thân… để giữ tinh thần vui vẻ, thư giãn hơn. Vì những người phụ nữ thường xuyên bị stress hay áp lực về tâm lý thường khó thụ thai do buồng trứng bị ức chế khiến trứng không lớn được hoặc có lớn cũng không thể phóng noãn được.

Nhiều phụ nữ xuất hiện tình trạng lo sợ mình có thể bị sẩy thai thêm một lần nữa. Tuy nhiên, theo các kết quả điều tra thì có đến 85% các bà mẹ mang thai lại thành công sau khi đã bị sảy, vì vậy các bà mẹ không nên lo lắng.

Thay đổi thói quen sống

Người phụ nữ nên giữ gìn và tăng cường sức khỏe chung như tránh căng thẳng, stress, ăn uống đầy đủ dưỡng chất nhất là các loại thực phẩm giàu chất sắt, axit folic, bỏ hoàn toàn việc uống rượu, cafe và hút thuốc lá.

Không tiếp xúc hay làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm. Nên tập thể dục, đi bộ đều đặn mỗi ngày, các bài tập nhẹ nhàng như Yoga cũng rất tốt để cải thiện sức khỏe.

Không chỉ có người vợ mà chồng cũng cần phải chăm sóc bản thân nhiều hơn, ăn uống lành mạnh, dừng hút thuốc, giảm uống rượu. Chỉ riêng việc hút thuốc có thể gây ra các rủi ro đối với cơ thể, ngoài ra còn có tác động gây ảnh hưởng đến ADN trong tinh trùng, tinh trùng không khỏe mạnh có thể dẫn đến sẩy thai.

Trên đây là một số lưu ý đối với các cặp vợ chồng có dự định sinh con tiếp theo sau khi đã từng bị sẩy thai. Điều quan trọng nhất là cả 2 vợ chồng phải thật sự khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, thăm khám đầy đủ, toàn diện trước khi quyết định mang thai để nhận được những lời khuyên và tư vấn cụ thể từ bác sỹ.

Nguồn sưu tầm