Quản lý trong gia đình, nên hay không áp dụng với trẻ?

Người Nhật rất chú trọng đến mối quan hệ trong gia đình.

Vì mỗi gia đình là khác nhau nên bạn đừng quá quan tâm người khác nghĩ gì về gia đình của bạn, quan trọng là gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc. Để nuôi dạy con tốt hiệu quả cần tất cả các thành viên trong gia đình đều nỗ lực cùng nhau.

Cách bạn nghĩ rằng các thành viên trong gia đình sẽ hoạt động, làm việc, cư xử ra sao gọi là sự quản lý trong gia đình. Một vài phụ huynh nghĩ rằng sự quản lý trong gia đình sẽ làm mất đi tính tự nhiên. Thực tế, bạn có nhiều thời gian và năng lượng cho những buổi đi chơi xa nhà và các hoạt động để gắn kết các thành viên trong gia đình.

Lợi ích của việc quản lý trong gia đình.

Sau đây là một vài cách để thiết lập nên sự quản lý trong gia đình:

Giao tiếp:  Nói về các vấn đề gia đình với thành viên trong gia đình bao gồm cả trẻ là rất quan trọng, nó giúp mọi người hiểu và cố gắng cùng nhau.

Quản lý trong gia đình, nên hay không áp dụng với trẻ?
Ảnh: internet

Sự ảnh hưởng và thời gian dành cho gia đình: tất cả thành viên trong gia đình cần được yêu và tôn trọng. Bạn, và các thành viên trong gia đình chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng lẫn nhau, và nhận được nhiều sự động viên, những phản hồi tích cực từ nhau. Tận dụng thời gian mỗi tuần để cùng nhau làm việc là rất quan trọng – bạn có thể làm những việc đơn giản như là đi dạo hoặc đi đến công viên.

Lịch trình hằng ngày cũng rất quan trọng: lịch trình hằng ngày sẽ giúp bạn nhận ra những cái tốt nhất cho gia đình bạn, trẻ sẽ cảm thấy an toàn, và mọi người sẽ ít căng thẳng khi mọi thứ được ghi rõ và chỉ cần hoàn thành nó.

Bảng phân chia công việc là rất cần thiết:

Bảng phân chia công việc là những hoạt động được lên kế hoạch và được diễn ra tuần hoàn toàn giúp cho những công việc nhà luôn được hoàn thành thuận lợi. Đó là những công việc hằng ngày như là mặc quần áo đi học, tắm rửa hay nấu ăn…

Bảng phân chia công việc có thể giúp gia đình dành nhiều thời gian bên nhau. Ví dụ, dọn bàn ăn, rửa chén với trẻ đồng thời có thể nói chuyện với trẻ trong lúc làm việc.

Đời sống xã hội: suy nghĩ về cách mà mọi người trong gia đình có thể đáp ứng những nhu cầu của họ trong cuộc sống. Bảng phân công công việc và nghi thức trong gia đình cho các thành viên cần có sự nhất quán.

Những thói quen trong gia đình:

Thói quen trong gia đình là những khoảnh khắc, hoạt động đặc biệt và độc đáo trong mỗi gia đình. Chúng là những thứ đơn giản như đọc sách cho trẻ trước giờ đi ngủ, chơi game hoặc đi cắm trại khi có kỳ nghỉ.

Một vài nghiên cứu cho rằng thói quen trong gia đình có thể tăng cường giá trị của gia đình và truyền những giá trị này cho trẻ.

Khuyến khích mọi người chia sẻ công việc với nhau

Quản lý trong gia đình, nên hay không áp dụng với trẻ?
Ảnh: internet

Nếu những công việc trong gia đình được chia sẻ, gánh nặng cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn cho mỗi người. Chia sẻ những việc vặt với trẻ giúp trẻ cảm thấy chúng là một thành viên quan trọng và có giá trị trong gia đình.

Bạn có thể vẽ một cái bảng và ghi rõ ai làm gì, khi nào làm. Sau đó, tập trung mọi người lại để mọi người xem, theo dõi và tìm ra những việc cần làm. Việc này sẽ cho bạn cơ hội để ca ngợi trẻ vì những gì chúng đã làm, hoặc cho trẻ cơ hội để đề xuất những cách tốt hơn để làm những công việc đó.

Quản lý tài chính trong gia đình

Nếu tài chính là nguyên nhân khiến bạn căng thẳng, thì có một vài thứ bạn có thể làm để quản lý tài chính tốt hơn. Cách đơn giản để quản lý ngân sách là đề nghị công ty của bạn trả tiền vào hai tài khoản, một tài khoản dành cho chi tiêu trong gia đình và chi phí cho trẻ, và một tài khoản khác là tài khoản tiết kiệm.

Có một ngân sách thực sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính và giúp bạn biết bạn cần thay đổi cái gì để đảm bảo không thiếu hụt. Nếu bạn có thể tạo ra được một kế hoạch quản lý tiền, bạn có thể tiết kiệm để du lịch cùng gia đình và giảm nợ nần.

Hãy cùng dạy con kiểu Nhật đưa các thành viên trong gia đình đến gần nhau hơn và để trẻ học hỏi được nhiều điều hơn nữa.