Sử dụng dâu tây trong chế biến món ăn dặm cho trẻ

Những quả dâu tây ngon lại trông ngộ nghĩnh dễ thương là loại trái cây mà bé rất yêu thích. Là loại trái cây tiện lợi được sử dụng rất nhiều trong các loại trái cây dùng làm bánh hay món tráng miệng.
Dâu tây giàu vitamin C, có hàm lượng dinh dưỡng cao để như vậy làm món ăn nhẹ cũng rất tốt. Chính vì thế mà trẻ rất thích nó.
Dâu tây là loại nguyên liệu có thể cung cấp cho trẻ từ thời kì ăn dặm đầu tiên. Nhưng không ít bà mẹ lo lắng về việc dị ứng thực phẩm. Khi cho trẻ ăn lần đầu trong thời kì ăn dặm đầu tiên thì đặc biệt lo lắng điều đó đúng không.
Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích vấn đề này và cách chế biến cũng như mẹo giúp bé ăn dặm.
Ngoài ra, chúng tôi trong bài viết này tôi cũng sẽ giới thiệu tới các bạn những công thức phổ biến từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm lần đầu tiên cho tới khi trẻ hết thời kì ăn dặm.
Phân tích những điểm cần lưu ý đối với thực phẩm cho bé ăn dặm:
Ở nhà, các bà mẹ luôn phải băn khoăn liệu đồ ăn dặm này có thể giúp trẻ phát triển tốt hay không, nó có làm trẻ bị dị ứng thực phẩm hay nó có tiêu hóa tốt không.
Dị ứng thực phẩm là phản ứng ngược khi trẻ ăn đồ ăn nào đó. Những chất khi đi vào cơ thể gây ra dị ứng gọi là chất dị ứng và mỗi trẻ lại có một dạng dị ứng khác nhau.
Ở Nhật Bản, dị ứng do trứng, sữa bò, củ cải trắng rất nhiều, nên đây gọi là 3 chất gây dị ứng phổ biến nhất.
Những năm gần đây, dị ứng bột lúa mì đang có khuynh hướng tăng; trứng, sữa bò, lúa mì cũng là 3 chất gây dị ứng rất phổ biến.
Bộ Y tế bắt buộc phải cho ghi rõ tên thực phẩm có chứa những thành phần hoặc chất gây dị ứng như là: “ trứng, sữa, lúa mì, tôm, cua, mì soba( mì kiều mạch), đậu phộng” . Những thực phẩm đó gọi là “ nguyên liệu cố định”
Hơn nữa, trong 20 loại thực phẩm được nêu trong “ nguyên liệu cố định” đã được cảnh báo thì bên cạnh đó cũng có nhiều nguyên liệu khác gây dị ứng. Trong đó bao gồm cả hoa quả như là “ cam, kiwi, chuối, táo, đào”
Dâu tây là thực phẩm không nằm trong danh sách nhưng không có nghĩa là nó không gây ra dị ứng. Cũng có trường hợp gây ra bệnh gọi là “ hội chứng bệnh dị ứng khoang miệng”.
Hội chứng bệnh dị ứng khoang miệng có biểu hiện sưng, tê vùng xung quang miệng sau khi ăn rau và hoa quả như dâu tây và đào.
Những người mắc bệnh sốt mà ăn những thứ như là hoa quả, rau củ, hạt này trong vòng khoảng 15 phút những vùng trong miệng trực tiếp tiếp xúc với dâu tây và niêm mạc của môi sẽ bị sưng tấy và có cảm giác tê liệt, hơn nữa đầu cũng sưng lên, phát ban, đau bụng hoặc một số trường hợp có thể gây ra cảm giác khó thở. Những biểu hiện như vậy gọi là “ hội chứng dị ứng khoang miệng”.
Nếu bé nhà các bạn cũng mắc bệnh sốt thì ăn dâu tâu cũng sẽ gây ra hội chứng bệnh dị ứng khoang miệng này.
Tuy nhiên đồ đã được chế biến như mứt , thạch dâu tây và socola dâu tây thì không gây ra dị ứng.
Do đó, khi dùng dâu tây làm đồ ăn dặm cho trẻ, thì đầu tiên là phải nấu chín rồi mới cho trẻ ăn.
Những lưu ý khi chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé:
Hơn nữa cơ quan tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hết nên chúng không thể tiêu hóa hết được những đồ ăn giống như của người lớn. Vì hệ tiêu hóa không tốt nên bụng sẽ bị rối loạn sẽ dễ gây ra hiện tượng tiêu chảy ở trẻ.
Vỏ rau và vỏ hoa quả hay củ khi ăn đối với người lớn là chuyện hết sức bình thường nhưng khi trẻ ăn thì sẽ bị phản ứng ngược. Chính vì thế, thời kì ăn dặm của trẻ nếu cho trẻ ăn những thực phẩm khi đã loại bỏ những thành phần thô thì sẽ an toàn hơn.
Đối với dâu tây có bề ngoài lỗ sần sùi khó tiêu hóa vậy nên trước khi chế biến bạn nên gọt vỏ sạch vỏ. Sau khi nghiền nát thì cho vào rây lọc để có thể chắc chắn loại bỏ được hết những thành phần thô.
Ngoài ra, để an toàn hơn thì bạn có thể cho nấu chín rồi mới cho trẻ ăn

( Nguồn: internet)

Những lưu ý khi tập cho trẻ làm quen với những thực phẩm lạ:
Để trẻ không mắc bệnh ngoài da hay bệnh dạ dày thì hãy chọn ngày trẻ có thể trạng tốt nhất để cho trẻ làm quen với những thực phẩm lạ.
Thức ăncho trẻ phải được nghiền mịn , nấu chín rồi cho ăn trẻ ăn bằng thìa nhỏ( thìa cà phê).
Trẻ không quen với những đồ ăn có độ chua quá mạnh nên trước tiên trẻ sẽ bị giật mình với vị chua và sẽ không ăn nữa. Chính vì thế đầu tiên hãy chọn những loại thực phẩm mà có vị chua ít và vị ngọt nhiều hơn.
akihime
amaau
aiberi
toyonoka
Trên đây là những loại dâu tây được cho rằng có độ ngọt cao.
Đối với dâu tây thì ở phần phía cuống thì độ chua sẽ mạnh, còn phần dưới thì sẽngọt hơn nên hãy cắt quả dâu tây làm đôi chỉ sử dụng phần dưới để nấu đồ ăn cho bé thôi nhé.
Cách điều chỉnh và cách rửa để dinh dưỡng trong dâu tây không bị mất đi.
Dâu tây chứa rất nhiều vitamin C. Trước tiên phải nấu chín rồi mới cho trẻ ăn nhưng cũng có thể ăn được từng quả sống như vậy. Tuy nhiên các mẹ nê cẩn thận trong khâu rửa và cắt dâu tây nhé.
Để cuống như vậy thì rất trông sẽ đẹp mắt hơn nhưng vì phần cuống vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở nên cần phải chú ý cắt bỏ phần cuống rồi mới rửa dâu tây.
Đặc biệt , trường hợp mang đồ ăn dặm theo giống như obento( cơm hộp) thì nhất định hãy lột vỏ dâu tây trước.

Trên đây là giới thiệu chung về dâu tây và nhưng lưu ý khi dùng dâu tây cũng như mẹo giúp bé ăn dặm mà các bà mẹ bỉm sữa có thể tham khảo.