Xây dựng thói quen ngủ lành mạnh cho bé từ 12-18 tháng tuổi.

Two boys sleeping, brothers

Em bé bây giờ đã lớn hơn rồi, nhưng các mẹ nhớ là em bé vẫn cần ngủ nhiều như hồi còn nhỏ xíu nhé. Thời điểm này cho đến lúc bé được 2 tuổi, bé vẫn cần ngủ 14 giờ mỗi này, 11 giờ mỗi đêm và bé cũng cần ngủ chợp mắt thêm vài giấc nữa. Cụ thể là bé vẫn cần 2 giấc ngủ vào ban ngày vào lúc bé tròn một năm, khi bé được 18 tháng tuổi, bé cần ngủ từ 90 phút cho đến 3 giờ liền trong buổi chiều, và thời gian ngủ này sẽ theo bé cho đến khi bé được 4-5 tuổi.

Để bé ngủ 2 giấc vào ban ngày thật sự khó khăn vì nó còn phụ thuộc vào giấc ngủ của bé vào đêm trước đó. Vì vậy, bạn có thể cho bé đi ngủ sớm vào ban đêm và chỉ cần cho bé ngủ 1 giấc vào ban ngày.

Hình thành thói quen ngủ cho bé

Cách để giúp bé ngủ nhiều ở giai đoạn này thật sự rất nhiều nhưng hiệu quả lại không như mong đợi, vì vậy hôm nay hãy thử phương pháp mới của chúng tôi:

Theo dõi thời gian ngủ ban đêm

dạy con kiểu nhật dạy trẻ thói quen tự ngủ
Dạy con kiểu nhật dạy trẻ thói quen tự ngủ, ảnh minh họa

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn nên thiết lập thời gian ngủ nhất định cho bé vào mỗi đêm và nhớ rằng bé cần một khoảng thời gian yên tĩnh trước khi ngủ hay trước giờ đi ngủ, không được để bé quá hiếu động. Nếu bé cần hoạt động để giải phóng hết năng lượng thừa, hãy cho bé chạy nhảy thoải mái sau đó cho bé thời gian yên tĩnh bằng cách cho bé tắm hoặc chơi những trò chơi nhẹ nhàng, hoặc đọc sách cho bé nghe để bé sẵn sàng đi ngủ. Qúa hiếu động trước giờ đi ngủ bé sẽ khó ngủ và hay bướng bỉnh.

Cứ lặp lại hoạt động này mỗi đêm, thậm chí khi bạn vắng nhà, bạn hãy nhờ chồng hoặc người thân giúp đỡ.  Bé ở độ tuổi này có tính nhất quán, chúng có thể biết được điều gì xảy ra khi nào và như thế nào, và điều này giúp bé có kiểm soát. Vậy nên, bố mẹ nhớ nhé, bé sẽ hiểu được sau khi quen với những gì bạn sắp đặt.

Đi theo một lịch trình ngủ nhất định hằng ngày bao gồm cả thời gian ngủ ban đêm, thời gian ngủ ban ngày.

Việc tuân thủ lịch trình thống nhất rất quan trọng cho bé và khiến bạn thoải mái hơn. Lúc đầu sẽ khó khăn nhưng sau khi bé quen rồi, bạn sẽ không lo đến việc dỗ bé đi ngủ vào mỗi tối nữa. Bé sẽ ăn, chơi ngủ trong thời gian quy định, và lên giường ngủ vào buổi tối ngoan hơn, không khóc nhè, bướng bỉnh nữa.

Bạn phải để bé tự ngủ

Bạn nên nhớ là điều quan trọng của phương pháp này là bé phải tự đi ngủ vào mỗi tối và khi đó phương pháp đã phát huy hiệu quả. Bạn không cần phải dỗ dành, hát cho bé ngủ nữa, và bé có thể tự quay lại giấc ngủ khi thức giấc vào nữa đêm. Nếu bé thức dậy và không tự mình quay lại giấc ngủ được, có nghĩa là phương pháp của bạn chưa phát huy hiệu quả tối đa và thường thì khi bé thức dậy vào lúc nửa đêm, bé sẽ khóc ầm lên.

Khó khăn của bạn

day-con-kieu-nhat-day-tre-thoi-quen-tu-ngu1
Dạy con kiểu nhật dạy trẻ thói quen tự ngủ, ảnh minh họa

Ở tuổi này, bé thường hay gặp những vấn đề về giấc ngủ và thức giấc thường xuyên vào ban đêm. Điều này có thể liên quan đến các mốc phát triển của bé, đặc biệt khi bé biết đi. Bé cực kỳ hào hứng với thế giới xung quanh và đặc biệt khi bé phát hiện ra điều gì đó, hoặc khi bé học được điều gì đó, bé sẽ luyện tập liên tục thậm chí ngay khi sắp đi ngủ.

Nhiều chuyên gia về bé em khuyên rằng khi bé phản kháng đi ngủ, hãy để bé một mình trong giường nôi của mình trong một vài phút để bé tự bình tĩnh lại. Nếu phương pháp này không có tác dụng, bạn nên sử dụng phương pháp sau:

  • – Đặt bé vào trong nôi, nếu bé khóc, bạn cứ làm lơ và đi ra ngoài
  • – 5 phút sau bạn quay trở lại xem, nếu bé vẫn khóc, bạn ôm, hôn bé và đi ra ngoài
  • – Nếu bé vẫn tiếp tục khóc thì bạn tăng thời gian đáp trả lên 10 phút
  • – Sau một lúc, bé sẽ tự bình tĩnh và tự thiếp đi

Nhiều mẹ cho rằng, nếu cự tuyệt như vậy sẽ khiến bé khóc lớn hơn và cảm thấy đau lòng nhưng các bạn nhớ rằng nếu bạn đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của bé, lần sau bé cũng sẽ lặp lại hành động này. Các mẹ hãy mạnh mẽ lên nhé.

Nếu bạn không muốn làm theo cách này,bạn vẫn có thể làm những cách khác ví dụ như, trước giờ ngủ của bé, bạn không bật đèn trong phòng bé và đừng ở lại quá lâu trong phòng bé. Kể cả lúc bé thức giấc, bạn cũng không nên bật đèn, hãy làm mọi thứ trong bóng tối. Bé sẽ hiểu được đó là thời gian ngủ và cần ngủ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết bạn nên làm gì khi bé thức giấc vào ban đêm, tốt nhất là bạn nên kiểm tra sao bé lại thức giấc, nếu không có vấn đề gì, bạn hãy để tự bé quay lại giấc ngủ.

Khi nào thì bé cần giúp đỡ

Bé trong độ tuổi này thường gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ, vì vậy bạn cần kiên nhẫn. Nhưng nếu bé gặp nhiều vấn đề trong thời gian ngủ ban đêm, khi đó bé dường như sẽ gật gù suốt ngày, hoặc gặp những vấn đề về hơi thở và ngáy, bạn hãy mang bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay, như vậy sẽ làm cho bé khỏe mạnh hơn.